Khoa Kiến trúc – Xây dựng: “Hóa phép” công trường thành giảng đường

451

Sáng ngày 19/6, Khoa Kiến trúc – Xây dựng Trường Đại học Bình Dương đã tổ chức môn học Thực tập trắc địa với nội dung khảo sát đo vẽ hiện trạng hạ tầng kỹ thuật tại cụm kho An Bình (Bình Dương) cho sinh viên khóa 21 ngành Xây dựng của Khoa.

ThS. Trịnh Văn Thưởng – Phó Trưởng khoa Kiến trúc – Xây dựng Trường Đại học Bình Dương cho biết: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề ở nước ta trong thời gian vừa qua. Đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, thị trường lao động sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn khi phải cạnh tranh với các nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ nhiều quốc gia.

Các kỹ thuật viên của Công ty TNHH Tư vấn kiểm định Xây dựng Bình Dương hướng dẫn sinh viên sử dụng máy toàn đạc Leica TCR 802

Đứng trước tình cảnh đó, Khoa Kiến trúc – Xây dựng Nhà trường đã điều chỉnh, đưa ra nhiều giải pháp trong chương trình đào tạo, trong đó ngoài đào tạo các kỹ năng mềm cho sinh viên thì việc nâng giờ học thực hành tại các công trình là một trong những giải pháp để giúp sinh viên của Khoa củng cố, trau dồi kiến thức chuyên môn từ đó đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động trong và ngoài nước.  

Tại buổi học thực hành ngoài công trường, sinh viên ngành Xây dựng dưới sự hướng dẫn của giảng viên cũng như các kỹ thuật viên của Công ty TNHH Tư vấn kiểm định Xây dựng Bình Dương đã tiến hành đo cao, đo góc, dẫn mốc cốt cao độ các công trình trong cụm kho An Bình. Ngoài ra, sinh viên còn được hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc Leica TCR 802 để đo vẽ khảo sát hiện trạng công trình, thực hiện các công tác ngoại nghiệp hiện trường. Sau khi đo đạc, các số liệu sẽ được ghi lại vào thẻ nhớ máy để tiến hành các công tác nội nghiệp.

Sinh viên ngành Xây dựng thực hiện công tác đo cao bằng máy thủy bình

ThS. Nguyễn Huy Vững – Giảng viên Khoa Kiến trúc – Xây dựng cho biết: “Việc đưa sinh viên ra ngoài công trình thực tế là chủ trương, tiêu chí đảm bảo chất lượng và lộ trình đào tạo của khoa. Đây là một trong những môn học quan trọng trong chương trình đào tạo của ngành Xây dựng, thông qua các buổi học thực tế cùng doanh nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội cọ xát công tác trắc địa công trình, là tiền đề cho công việc sau khi sinh viên ra trường”.

Chia sẻ sau khi kết thúc buổi học: KS. Phạm Minh Sang – Công ty TNHH Tư vấn kiểm định Xây dựng Bình Dương cho biết. “Sau khi kết thúc buổi học, điều khiến tôi ấn tượng nhất đối với các bạn sinh viên ngành Xây dựng Nhà trường là nền tảng kiến thức lý thuyết vững chắc, sự ham học hỏi và vô cùng năng động. Đây là những yếu tố quan trọng giúp các bạn dễ tiến xa và thành công trên con đường mình đã chọn”.

Chụp hình lưu niệm sau khi kết thúc buổi học

Ảnh, bài: Thầy Nguyễn Huy Vững – Khoa Kiến trúc – Xây dựng